ขอบคุณคุณเซีย ที่ร่วมเชียร์ให้ปราบปรามบุหรี่ไฟฟ้า

ข่าว/กิจกรรม 28 ก.พ. 67 | เข้าชม: 119

มีลูกศิษย์หมอส่งไลน์มา ให้กำลังใจว่า กระแสสังคมตื่นตัวเรื่องภัยของบุหรี่ที่ระบาดลงไปถึงเด็กนักเรียนระดับประถมศึกษาทั่วประเทศแล้ว

ทีมงานก็ส่งภาพการ์ตูนที่เขียนโดยคุณเซียที่ลงในหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ วันที่ 24 กุมภาพันธ์มาให้
 


ปกติคุณเซียเขียนการ์ตูนล้อการเมือง การที่คุณเซียเขียนการ์ตูนเชียร์ ท่านพวงเพ็ชร รมต. ประจำสำนักนายกที่กำกับ สคบ. ดูแลกฎหมายห้ามขายบุหรี่ไฟฟ้า และ รมต. ประเสริฐ ที่ดูกระทรวงดีอีเอส ที่ต้องจัดการกับบุหรี่ไฟฟ้าที่ขายออนไลน์
.
เป็นสัญญาณว่า การปราบปรามบุหรี่ไฟฟ้าที่กฎหมายห้ามขาย เป็นประเด็นที่ได้รับความสนใจจากฝ่ายการเมืองของประเทศแล้ว ทำให้คิดถึงที่นายกรัฐมนตรีอังกฤษ ริชี ซูแนก ที่ประกาศนโยบายควบคุมยาสูบ เมื่อสัปดาห์ก่อน เพื่อนำอังกฤษสู่เป้าหมายสังคมปลอดบุหรี่ ได้เน้นย้ำว่า ขออย่าให้นำนโยบายที่เขาเสนอไป ”เล่นการเมือง“ หมายถึงว่า ริชี ซูแนก ขอให้ทุกพรรคการเมืองสนับสนุนนโยบายควบคุมยาสูบของรัฐบาลี
.
เรื่องการควบคุมยาสูบเป็นเรื่องที่ประเทศต่าง ๆ จัดเป็นนโยบายที่ “ไม่แบ่งฝักแบ่งฝ่าย” Non partisan และฝ่ายที่ปกป้องสุขภาพต้องรวมพลังกัน เพื่อต่อสู้ กับฝ่ายธุรกิจบุหรี่ที่ทำลายสุขภาพ
.
และนอกจากฝ่ายการเมืองที่ต้องเป็นหนึ่งเดียวแล้ว ทุกฝ่ายในสังคมต้องรวมพลังกันปกป้องสุขภาพด้วย โดยเฉพาะของเด็กและเยาวชน จากการตกเป็นลูกค้าของสินค้าบุหรี่ ไม่ว่าจะเป็นบุหรี่มวน บุหรี่ไฟฟ้า ที่การเสพติดเริ่มขึ้นขณะเป็นเด็กและวัยรุ่น และส่วนใหญ่เลิกไม่ได้ไปตลอดชีวิต
.
การที่ทุกฝ่ายจะต้องรวมพลังกันเพื่อควบคุมการระบาดของบุหรี่ไฟฟ้าในเด็กและเยาวชนไทย เป็นเรื่องที่ต้องทำให้ได้ หากสังคมไทยไม่อยากเห็นคนรุ่นใหม่ ตกเป็นทาสการเสพติดบุหรี่ไฟฟ้า เพิ่มเติมจากคนไทย 10 ที่ติดบุหรี่ ที่เลิกไม่ได้ในขณะนี้ ที่เป็นสาเหตุการเสียชีวิตก่อนเวลาของคนไทยปีละกว่า 7 ล้านคน
.
ขอขอบคุณคุณเซียอีกครั้งครับ
.
ศ.นพ. ประกิต วาทีสาธกกิจ
25 กุมภาพันธ์ 2567
.
การ์ตูนที่เขียนโดย เซีย หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ ฉบับวันที่ 24 กุมภาพันธ์ 2567