ผู้ว่าฯ กทม. ห่วงเยาวชนเรื่องบุหรี่ไฟฟ้า สั่งการหน่วยงานให้ความสำคัญเร่งด่วน

คอลัมน์ความคิด 17 ม.ค. 67 | เข้าชม: 114

ผู้ว่าฯ กทม. ห่วงเยาวชนเรื่องบุหรี่ไฟฟ้า สั่งการหน่วยงานให้ความสำคัญเร่งด่วน

(15 ม.ค. 67) นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เปิดเผยถึงเรื่องบุหรี่ไฟฟ้า กัญชา และกระท่อม ว่า เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมาได้มีการสัมมนาหารือกันกับผู้เชี่ยวชาญเกี่ยวกับเรื่องนี้ โดยได้มีผู้เชี่ยวชาญจาก รพ.จุฬา รพ.รามาธิบดี เข้าร่วมหารือด้วย ซึ่งในตอนนี้มีการใช้บุหรี่ไฟฟ้าในเยาวชนค่อนข้างมาก และพบว่าผู้ผลิตเน้นเด็กและเยาวชนเป็นเป้าหมายทางการตลาด เป็นสภาวะที่น่ากลัวและน่าเป็นห่วงอย่างยิ่ง จึงได้มีการมอบหมายให้ทางสำนักศึกษา สำนักอนามัย และสำนักการแพทย์ นำเรื่องนี้ขึ้นมาเป็นเรื่องสำคัญเร่งด่วน และได้สั่งการให้มีการเผยแพร่ข้อมูลที่ถูกต้องให้แก่โรงเรียน สถานพยาบาลต่าง ๆ ทั่วกทม.

ในส่วนของเรื่องกัญชา เมื่อก่อนจะเป็นรูปแบบของ Food Truck ในพื้นที่สุขุมวิท ปัจจุบันไม่มีแล้วเนื่องจากมีการจัดระเบียบหาบเร่แผงลอย แต่มีการย้ายไปอยู่ในร้านเป็นหลักเป็นแหล่ง ซึ่งมีทะเบียน/ใบอนุญาต ต้องไปติดตามว่าการใช้เป็นไปตามกฎหมายหรือไม่ โดยกรุงเทพมหานครจะดำเนินการในกรอบอำนาจที่มีอย่างเต็มที่

“กัญชา กระท่อม และบุหรี่ไฟฟ้า เป็นเรื่องที่น่าเป็นห่วง เพราะเป็นสิ่งที่เป็นภัยคุกคามต่อเยาวชน ซึ่งคงต้องมีการร่วมมือกันในการดำเนินการ โดยดูเรื่องกฎหมายว่ามีความเหมาะสมอย่างไรด้วย” ผู้ว่าฯ กทม. กล่าว