บุหรี่ไฟฟ้าช่วยเลิกบุหรี่หรือเป็นการนำไปสู่การติดนิโคตินในระยะยาว

อันตรายจากบุหรี่ 3 ส.ค. 65 | เข้าชม: 1,802

สงสัยไหม? ทำไมบริษัทบุหรี่ถึงชอบโปรโมทว่า บุหรี่ไฟฟ้าช่วยเลิกบุหรี่ได้

 

คำตอบคือ บริษัทบุหรี่รู้อยู่แล้วว่า การใช้บุหรี่ไฟฟ้าช่วยเลิกบุหรี่ นำไปสู่การติดนิโคตินในระยะยาว (เลิกบุหรี่ธรรมดาได้ แต่เลิกบุหรี่ไฟฟ้าไม่ได้!!!)

งานวิจัยใหม่ตีพิมพ์ในวารสาร European Respiratory Review รวบรวมงานวิจัยแบบทดลองภายใต้การควบคุมของแพทย์เพื่อเปรียบเทียบผลของการใช้บุหรี่ไฟฟ้าและ NRT (ยาช่วยเลิกบุหรี่) ในการเลิกบุหรี่ โดยรวมงานวิจัยจาก 4 ประเทศ คือ อเมริกา อังกฤษ ออสเตรเลีย นิวซีแลนด์ พบว่า

1. การใช้บุหรี่ไฟฟ้าทำให้เลิกสูบบุหรี่มวนได้ดีกว่ายาช่วยเลิกบุหรี่ 2 เท่า แต่…..

2. เมื่อติดตามระยะยาวพบ การใช้บุหรี่ไฟฟ้าทำให้อัตราการเลิกนิโคตินได้ ลดลง 50% เมื่อเทียบกับยาช่วยเลิกบุหรี่ (แปลว่าผู้ใช้บุหรี่ไฟฟ้า จะยังคงติดนิโคตินต่อเพราะเลิกบุหรี่ไฟฟ้าไม่ได้)

3. ผู้ใช้บุหรี่ไฟฟ้าเพื่อเลิกบุหรี่ จะยังใช้บุหรี่ไฟฟ้าต่อ (เลิกบุหรี่ไฟฟ้าไม่ได้) สูงถึง 9 เท่าเมื่อเทียบกับยาช่วยเลิกบุหรี่

เลิกอย่างหนึ่ง ไปติดอีกอย่างหนึ่ง แบบนี้ไม่ได้เรียกว่า “เลิกบุหรี่ได้” นะ ลองมองดูกลุ่มสนับสนุนบุหรี่ไฟฟ้าในไทยสิ มีใครเลิกบุหรี่ไฟฟ้าได้บ้าง!!!

พอถึงตรงนี้ กลุ่มสนับสนุนบุหรี่ไฟฟ้าก็จะอ้างว่า บุหรี่ไฟฟ้าอันตรายน้อยกว่า…….แต่ คุณจะเชื่อเค้าจริง ๆ เหรอ คุณจะเชื่อคำพูดจากบริษัทบุหรี่ที่เคยโกหกว่า การสูบบุหรี่ไม่ทำให้เป็นมะเร็งปอด ที่เคยโกหกว่า นิโคตินไม่ใช่สารเสพติด แล้วตอนนี้มาบอกคุณว่า บุหรี่ไฟฟ้าอันตรายน้อยกว่า จะเชื่อได้จริงเหรอ!!!???

อ่ออีกอย่างงานวิจัยนี้รวบรวมเฉพาะกรณีที่ใช้บุหรี่ไฟฟ้าภายใต้การควบคุมโดยแพทย์ แต่ถ้าใช้เองอย่างอิสระแล้วล่ะก็งานวิจัยมากมายบอกว่า เลิกบุหรี่ไม่ได้ แถมยังกลายเป็นติดทั้งบุหรี่ธรรมดาและบุหรี่ไฟฟ้าด้วย

เลิกบุหรี่ คุณทำได้ ไม่ต้องใช้ตัวช่วยที่อันตราย!!!

#บุหรี่ไฟฟ้า101

อ้างอิง E-cigarettes and nicotine abstinence: a meta-analysis of randomised controlled trials: https://err.ersjournals.com/content/31/163/210215