กัญชาไฟฟ้า เสี่ยงปอดพัง

อันตรายจากบุหรี่ 20 ก.ค. 65 | เข้าชม: 1,822

“กัญชาไฟฟ้า” ขายว่อนโซเชียล “หมอธีระ” เตือนเสี่ยงปอดอักเสบรุนแรง ในสหรัฐฯ ตาย 68 คน

วันนี้ (14 ก.ค.65) รศ.นพ.ธีระ วรธนารัตน์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เปิดเผยผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัวถึงกัญชาไฟฟ้ากำลังฮิตในกลุ่มวัยรุ่น โดยระบุว่า การหาทางเลี่ยงจากมวนกัญชา ไปใช้วิธีสูบน้ำมันกัญชาไฟฟ้า หรือที่เรียกว่า vaping นั้นอาจเสี่ยงต่อภาวะปอดพัง ย้อนไปในปี 2019-2020 ประเทศสหรัฐอเมริกา ประสบปัญหาผู้ป่วยจำนวนมากที่เกิดภาวะปอดอักเสบรุนแรง จากการสอบสวนโรคพบว่าเกิดจากการสูบน้ำมันกัญชาโดยใช้เครื่องสูบไฟฟ้าผู้ป่วยที่เกิดภาวะปอดอักเสบรุนแรงมาที่แผนกฉุกเฉินในโรงพยาบาลนั้นมีทุกเพศทุกวัย แต่พบมากในวัยรุ่น

ข้อมูลจาก US CDC จนถึง 18 ก.พ.2020 พบว่ามีจำนวนผู้ป่วยสูงถึง 2,807 คน จากทุกรัฐของอเมริกา และทำให้เสียชีวิตไปถึง 68 คน สาเหตุที่ทำให้เกิดภาวะปอดอักเสบนี้ เชื่อว่าสัมพันธ์กับสาร Vitamin E acetate รวมถึงสาร THC ที่มีอยู่ในน้ำมันกัญชาที่ใช้สูบ

หมอธีระ ระบุด้วยว่ากระแสข่าวในไทยตอนนี้ มีคนจำนวนมากฮิตใช้เครื่องสูบไฟฟ้า เสพน้ำมันกัญชา เพื่อหวังจะลดปัญหาเรื่องกลิ่นจากการสูบกัญชาแบบมวนนั้น ขอให้ทราบไว้ด้วยว่า ไม่ว่าจะสูบแบบมวน หรือสูบผ่านเครื่องสูบไฟฟ้า ก็จะส่งผลกระทบให้เกิดปัญหาสุขภาพที่รุนแรงตามมาได้

สำหรับประเด็นกัญชาไฟฟ้า ถูกเปิดเผยว่ากำลังฮิตในกลุ่มวัยรุ่น เพราะไม่มีกลิ่น ทำให้นำไปสูบได้ทุกที่ คล้ายบุหรี่ไฟฟ้า สั่งซื้อผ่านออนไลน์ ราคา 3,000 บาท โดยมีน้ำมันกัญชาบรรจุสำเร็จ ใช้ระบบชาร์ตไฟฟ้า ใช้สูบได้ประมาณ 2-3 สัปดาห์ ขณะที่กัญชาแบบพันลำ หรือแบบที่ต้องสูบด้วยบ้องนั้น บางคนที่ไม่เคยลอง มีอาการแพ้ ถึงขั้นน็อกหามส่งโรงพยาบาลก็มี