เป็นไปตามคาด! เอฟดีเอ ห้ามขาย JUUL บุหรี่ไฟฟ้ายอดฮิตของวัยรุ่นอเมริกา

อันตรายจากบุหรี่ 24 มิ.ย. 65 | เข้าชม: 1,726

เป็นไปตามคาด! เอฟดีเอ ห้ามขาย JUUL บุหรี่ไฟฟ้ายอดฮิตของวัยรุ่นอเมริกา

เอฟดีเอ หรือองค์การอาหารและยาสหรัฐอเมริกา มีคำสั่งห้ามขายบุหรี่ไฟฟ้ายี่ห้อ JUUL เมื่อวันที่ 23 มิถุนายน 2565 และให้เก็บสินค้าออกจากตลาดทันที โดย เอฟดีเอระบุว่า บุหรี่ไฟฟ้า JUUL ไม่สามารถแสดงหลักฐานด้านพิษวิทยา ว่า การให้ขาย JUUL “มีความเหมาะสมที่จะคุ้มครองสุขภาพ/สาธารณสุข”

เอฟดีเอระบุว่า “การตรวจสอบใบอนุญาตขอขายบุหรี่ไฟฟ้า JUUL พบว่า ผลการศึกษาของ จูลแลป มีข้อมูลไม่เพียงพอ และมีข้อมูลที่ขัดแย้งกันถึงอันตรายต่อร่างกาย ไม่ได้เป็นไปตามมาตรฐานที่กำหนดในกฎหมาย” บุหรี่ไฟฟ้าเริ่มขายในอเมริกาตั้งแต่ปี ค.ศ. 2007 แต่เอฟดีเอเพิ่งเข้ามาวางกฎเกณฑ์การควบคุมเมื่อ เดือนกันยายน ค.ศ. 2020 ตามคำสั่งศาล และทยอยศึกษาใบอนุญาตขอขายของบุหรี่ไฟฟ้า ที่มีมากถึง 6.7 ล้านยี่ห้อ และได้ปฏิเสธการออกใบอนุญาตไปแล้วมากกว่า 1 ล้านยี่ห้อ
ฝ่ายต่าง ๆ โดยเฉพาะวงการสาธารณสุขเรียกร้องให้มีการเข้มงวดการควบคุมบุหรี่ไฟฟ้า เนื่องจากบุหรี่ไฟฟ้าระบาดหนักในนักเรียนชั้นมัธยมในอเมริกา ข้อมูล ค.ศ. 2021 พบว่า มีนักเรียนชั้นมัธยม สูบบุหรี่ไฟฟ้ามากกว่า 2 ล้านคน โดย 1 ใน 4 สูบทุกวัน

แม้ปัจจุบันมีเครือข่ายที่มีความสัมพันธ์กับธุรกิจยาสูบ พยายามจะให้ยกเลิกกฎหมายห้ามขายบุหรี่ไฟฟ้าในประเทศไทย แต่ผมขอยืนยันว่า ประเทศไทยยังไม่พร้อมในทุก ๆ ด้าน ที่จะควบคุมบุหรี่ไฟฟ้าให้ขายได้อย่างถูกกฎหมาย ทั้งในด้านเทคนิค อัตรากำลัง และงบประมาณ ขนาดอเมริกา เอฟดีเอยังขอเวลา 5 ปี ในการวางกฎเกณฑ์ เตรียมความพร้อมที่จะควบคุมบุหรี่ไฟฟ้า (ค.ศ. 2016-2020) และขณะนี้ยังอยู่ในระหว่างทยอยนำบุหรี่ไฟฟ้าที่ขายอยู่ในตลาด มาพิจารณาใบอนุญาตขอขาย

อ้างอิง : CNN Health : FDA orders Juul Labs to remove products from US market.

อ่านข่าวเพิ่มเติม https://www.bangkokbiznews.com/world/1011769