ภาพสยองเตือนใจนักสูบ หมอเผยภาพปอดดำปี๋

อันตรายจากบุหรี่ 19 พ.ย. 62 | เข้าชม: 9,484

ภาพสยองเตือนใจนักสูบ หมอเผยภาพปอดดำปี๋ น้ำมันดินเกาะทั่วปอดจนดำ หลังสูบบุหรี่มา 30 ปี ทั้งที่ได้รับบริจาคมา แต่กลับใช้ปลูกถ่ายไม่ได้

ภาพจาก weibo陈静瑜肺腑之言

 

แต่ในครั้งนี้คาดว่า นักสูบอาจต้องกลับมาคิดทบทวนเรื่องการเลิกสูบบุหรี่กันบ้างแล้ว หากได้เห็นคลิปล่าสุดที่ศัลยแพทย์ประจำโรงพยาบาลประชาชนอู๋ซี ในมณฑลเจียงซู  ประเทศจีน นำมาเผยให้ชมกันชัดๆ เป็นภาพปอดที่เพิ่งผ่านำออกมาจากร่างกายของนักสูบรายหนึ่งที่เสียชีวิตได้ไม่นาน ซึ่งจะเห็นว่าปอดของเขาแปรสภาพเป็นสีดำปี๋ น่าสะพรึงกลัวอย่างยิ่ง

โดยข้อมูลจากเว๊บไซต์เดลี่เมล วันที่ 18 พฤศจิกายน 2562 เผยว่า ทางโรงพยาบาลเพิ่งได้รับร่างของชายวัย 52 ปี ที่เสียชีวิตจากภาวะสมองตาย ด้วยความที่เขาลงทะเบียนเป็นผู้บริจาคอวัยวะ แพทย์จึงเตรียมที่จะผ่านำเอาปอดของเขามาใช้เพื่อปลูกถ่ายแก่ผู้ป่วยรายอื่น โดยมี นายแพท์เฉิน ศัลยแพทย์ด้านการปลูกถ่ายปอด และเป็นรองประธานของโรงพยาบาลดังกล่าว เป็นผู้นำทีมการผ่านำปอดออกจากร่างผู้บริจาค

ภาพจาก weibo陈静瑜肺腑之言

  

อย่างไรก็ตาม ทันทีที่แพทย์เห็นสภาพปอดของผู้บริจาคที่ผ่าออกมา พวกเขาก็ตระหนักได้ในทันทีว่าไม่สามารถนำปอดของชายคนนี้มาปลูกถ่ายแก่ผู้อื่นได้..

ที่เป็นเช่นนี้เนื่องจากปอดอยู่ในสภาพเลวร้ายอย่างมาก ปอดที่ควรมีสีชมพูอย่างสุขภาพดีกลับแปรเปลี่ยนเป็นสีดำเข้มทั่วทั้งปอด โดยคาดว่าปอดของชายคนนี้น่าจะได้รับพิษจากทาร์ (น้ำมันดิน) อันเป็นสารตกค้างจากบุหรี่ อุดตันสะสมในปอดของเขามานานหลายสิบปี

แท้จริงแล้ว ผู้บริจาคเป็นคนที่สูบบุหรี่มานานถึง 30 ปีแล้ว และเขาก็เผชิญปัญหาเกี่ยวกับโรคปอดหลายอย่าง ซึ่งนายแพทย์เฉินคาดว่าผู้บริจาคคงไม่ได้ทำซีทีสแกนก่อนเสียชีวิต เมื่อเขาถูกประกาศว่าอยู่ในภาวะสมองตายแล้ว จึงจะมีการนำปอดของเขามาบริจาค แต่น่าเศร้าที่ปอดของเขากลับไม่สามารถนำมาใช้ได้

นายแพทย์เฉิน ยังเผยว่า "เราชาวจีนรักการสูบบุหรี่ มันคงเป็นไปไม่ได้เลยถ้าเราจะบอกว่าไม่รับบริจาคปอดของทุกคนที่สูบบุหรี่ แต่ก็มีมาตรฐานที่เข้มงวด โดยเราจะรับปอดจากคนอายุน้อยกว่า 60 ปี ที่เพิ่งเสียชีวิตเท่านั้น การติดเชื้อเล็กน้อยในปอดนั้นยังสามารถยอมรับได้ และหากตรงตามเงื่อนไขเราก็จะพิจารณาการย้ายปอดออกมา"

ในคลิปที่นายแพทย์เฉินบันทึกภาพมาแชร์ต่อผ่านโซเชียลมีเดีย ยังเตือนด้วยว่า มีนักสูบชาวจีนหลายคนที่มีปอดอยู่ในสภาพนี้ ทีมของเขาตัดสินใจปฏิเสธการนำปอดนี้มาปลูกถ่าย ดังนั้นหากคุณเป็นคนที่สูบบุหรี่จัด ปอดของคุณอาจไม่สามารถนำมาใช้ปลูกถ่ายได้ แม้คุณจะบริจาคอวัยวะหลังเสียชีวิตก็ตาม

อนึ่ง คลิปดังกล่าวมีคนเข้าไปดูแล้วไม่ต่ำกว่า 25 ล้านครั้ง ซึ่งชาวเน็ตมองว่านี่อาจใช้เป็นภาพโฆษณาต่อต้านการสูบบุหรี่ที่ดีที่สุดเท่าที่เคยมีมาก พร้อมกันนี้ทางโรงพยาบาลก็ได้แชร์คลิปดังกล่าว พร้อมทิ้งคำถามไว้ว่า "คุณยังจะกล้าสูบบุหรี่อยู่อีกไหม ?"

 

ขอบคุณ  

https://www.kapook.com/hilight ข่าวประเทศจีน