บางแสนสุขใจ ปลอดภัย ไม่เสี่ยง

น่าเอาอย่าง 2 ธ.ค. 63 | เข้าชม: 482

"บางแสนเป็นดินแดนเจอรัก ใครที่อยากพบรัก ให้มาพักผ่อน ยามเย็นไปเดินเล่นชายหาด ตกดึกเราไปสังสรรค์ กันที่หาดวอน” หากพูดถึงสถานที่ท่องเที่ยวไม่ไกลจากกรุงเทพมหานครมากนัก ที่แรกที่นักท่องเที่ยวชื่นชอบและเลือกไป พักผ่อนแบบชิว ๆ สบาย ๆ ในวันหยุดกับครอบครัวเป็นอันดับต้น ๆ ก็คงจะหนีไม่พ้น “หาดบางแสน” แน่นอน ที่นี่จึงกลายเป็นจุดเช็คอินในวันหยุดที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก

เมื่อนักท่องเที่ยวมีปริมาณมาก โดยเฉพาะในช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์และวันหยุดนักขัตฤกษ์ จะมีนักท่องเที่ยวหลั่งไหลเข้ามาพักผ่อนที่ชายหาดแห่งนี้เป็นจำนวนมาก เมื่อมีคนจำนวนมาก ปริมาณขยะในแต่ละวันก็มากตามไปด้วย ภาพของชายหาดบางแสนที่เต็มไปด้วยขยะเมื่อหลายปีก่อนเป็นภาพจำที่เราเห็นกันทุกครั้งที่มาเยือนชายหาดแห่งนี้ และมีเสียงสะท้อนจากเหล่าบรรดานักท่องเที่ยวว่า ถึงเวลาแล้วหรือยังที่ชายหาดบางแสนต้องสะอาดและน่ามาท่องเที่ยวมากกว่านี้

ในช่วงสถานการณ์โควิด-19 กำลังระบาด ประเทศไทยต้องล็อกดาวน์และไม่อนุญาตให้นักท่องเที่ยวต่างชาติเดินทางเข้ามา ประกอบกับในช่วงที่ให้ประชาชนอยู่บ้านหยุดเชื้อเพื่อชาติ เพื่อยับยั้งการแพร่ระบาดให้ได้โดยเร็วที่สุด และช่วงเวลาที่ไม่มีนักท่องเที่ยวนี้ ราวกับว่าเป็นช่วงเวลาที่ชายหาดบางแสนได้พักผ่อนอย่างเต็มที่ สังเกตได้ว่าจากเมื่อก่อนน้ำทะเลมีสีขุ่น เต็มไปด้วยขยะและไม่น่าเล่น แต่หลังจากที่มีสถานการณ์โควิด-19 ชายหาดบางแสนได้ฟื้นฟูสภาพแวดล้อมให้กลับมาดีขึ้นอีกครั้ง หลังจากที่ไม่ได้เห็นหาดบางแสนในสภาพที่น้ำทะเลใส ไม่มีขยะ แบบนี้มาเป็นเวลานานแล้ว

เมื่อวิถีชีวิตต้องเปลี่ยนไปหลังสถานการณ์โควิด-19  การท่องเที่ยวก็ต้องแปรผันตามไปด้วย เพื่อฟื้นฟูให้การท่องเที่ยวกลับมาดีเช่นเดิม จากหลายคำถามที่เป็นเสียงเดียวกันว่า หาดบางแสนในยุค  New Normal หลังจากสถานการณ์โควิด-19 คลี่คลายลงแล้วจะเป็นอย่างไร และนี่คือโจทย์สำคัญที่เทศบาลเมืองแสนสุข ร่วมกับ สสส. สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) และ มหาวิทยาลัยบูรพา ร่วมกันพัฒนาชายหาดบางแสนให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวต้นแบบปลอดภัย ลดปัจจัยเสี่ยง ภายใต้ชื่อกิจกรรม “ปอดสะอาด ตับแข็งแรง ใจแสนสุข ณ หาดบางแสน” เพื่อยกระดับชายหาดบางแสนเป็นพื้นที่ท่องเที่ยวสร้างสุขภาวะที่ดี ลดปัจจัยเสี่ยง ป้องกันโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง NCDs

ดร.สุปรีดา อดุลยานนท์ ผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ สสส. กล่าวว่า สำหรับโครงการพัฒนาพื้นที่ชายหาดบางแสนให้เป็นพื้นที่ท่องเที่ยวต้นแบบสุขภาวะที่ดี ได้รับความร่วมมือเป็นอย่างดีจากเทศบาลเมืองแสนสุข สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) และ มหาวิทยาลัยบูรพา

“ เราเชื่อว่าในวิกฤตมีโอกาสเสมอ หลังจากที่มีโควิด-19 เห็นได้ว่าชายหาดบางแสนสะอาดขึ้น แต่การท่องเที่ยวเองก็มีความพลิกผันเป็นอย่างมาก สสส.ได้ร่วมมือกับภาคีเครือข่ายในการยกระดับให้พื้นที่ชายหาดบางแสนเป็นสถานที่ท่องเที่ยวต้นแบบในยุควิถีใหม่ มีความปลอดภัย ลดปัจจัยเสี่ยงจากเครื่องดื่มแอลกอฮอล์และบุหรี่ รวมทั้งพัฒนาพื้นที่ชายหาดบางแสนให้เป็นพื้นที่ท่องเที่ยวต้นแบบ ปลอดภัย และเหมาะสำหรับทุกคนในครอบครัว” ดร.สุปรีดากล่าว

นายณรงค์ชัย คุณปลื้ม นายกเทศมนตรี เทศบาลเมืองแสนสุข จังหวัดชลบุรี กล่าวถึงโครงการนี้ว่า ต้องขอขอบคุณ สสส.  นิด้า และมหาวิทยาลัยบูรพา ที่เป็นส่วนสำคัญในการช่วยพัฒนาชายหาดบางแสนให้เป็นสถานที่ท่องเที่ยวต้นแบบด้านความปลอดภัย ลดปัจจัยเสี่ยงจากเครื่องดื่มแอลกอฮอล์และบุหรี่ ตระหนักถึงสุขภาพของนักท่องเที่ยวเป็นสำคัญ

“ หลังจากที่เริ่มคลายล็อกจากสถานการณ์โควิด-19 เทศบาลเมืองแสนสุขปฏิบัติตามมาตรการของ ศบค. ทุกประการในการป้องกันโควิด-19 ในภาคประชาชนถือว่าเราทำได้ในระดับดี สำหรับในเรื่องของการลดปัจจัยเสี่ยง จะไม่อนุญาตให้สูบบุหรี่บริเวณชายหาดแต่ทางเทศบาลจะจัดห้องไว้สำหรับสูบบุหรี่ ซึ่งจะอยู่ตรงทางเข้าหาด และขอความร่วมมือผู้ประกอบการร้านค้าทุกร้านไม่จำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ บุหรี่แก่นักท่องเที่ยว ซึ่งผู้ประกอบการให้ความร่วมมือกว่า 80 % ในส่วนของการจัดระเบียบความปลอดภัย จะมีเจ้าหน้าที่เทศกิจร่วมดูแลตลอดทั้งชายหาด ในช่วงกลางคืนจะมีเจ้าหน้าที่คอยตรวจตราความเรียบร้อย

หลังจากที่ชายหาดบางแสนได้เข้าร่วมทำโครงการในครั้งนี้ และรณรงค์ให้เป็นชายหาดปลอดบุหรี่ เครื่องดื่มแอลกอฮอล์อย่างจริงจัง เราได้เห็นความเปลี่ยนแปลงไปในทิศทางที่ดีขึ้น  ซึ่งอาจจะทำไม่ได้ทั้งหมด เรามีการบังคับใช้กฏหมายในการดูแลความเรียบร้อยในบริเวณหาด ประชาชนส่วนใหญ่ที่เดินทางมาพักผ่อนปฏิบัติตามกฎระเบียบของหาดและให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี” นายกเทศมนตรีเมืองแสนสุข กล่าว

นางสุวิมล ศรีทองดี เจ้าของร้านส้มตำ อาหาร เครื่องดื่ม บริเวณหาดบางแสน เล่าถึงการเปลี่ยนแปลงของหาดบางแสนหลังสถานการณ์โควิด-19 ว่า หาดบางแสนมีการพัฒนามาเรื่อย ๆ ตั้งแต่เรื่องขยะ และหลังจากที่มีสถานการณ์โควิด-19 ทางเทศบาลเมืองแสนสุขมีการจัดระเบียบชายหาดใหม่ ออกกฎระเบียบไม่ให้มีการจำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์และบุหรี่ให้กับนักท่องเที่ยว มีการจัดระเบียบชายหาดและคืนพื้นที่บางส่วนโดยไม่เสียค่าบริการเช่าโต๊ะนั่งริมหาดให้กับผู้มาพักผ่อน ทำให้ชายหาดบางแสนน่าเที่ยวมากขึ้น

“เวลาที่มีนักท่องเที่ยวมาถามว่าที่ร้านป้าว่ามีเหล้า บุหรี่ขายไหม ป้าก็จะบอกว่า ทุกร้านที่อยู่ในหาดจะไม่มีเหล้า บุหรี่ขาย เพราะหลังจากที่มีสถารการณ์โควิด-19 หาดบางแสนมีการจัดระเบียบใหม่ ให้นักท่องเที่ยวมีความปลอดภัยมากขึ้น หลังจากที่ร่วมโครงการนี้มาก็รู้สึกดีมาก ถึงแม้ว่ายอดขายจะไม่เหมือนแต่ก่อน เราในฐานะแม่ค้าก็ต้องปรับตัวให้อยู่ได้ อย่างภาชนะที่ใส่อาหารจากที่เคยใช้กล่องโฟมก็เปลี่ยนมาเป็นแบบกระดาษแทน แน่นอนว่าต้นทุนมันเพิ่มขึ้นอยู่แล้ว แต่เราก็อยู่ได้ และที่สำคัญเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมด้วย” นางสุวิมล กล่าว

บางแสนในยุค New Normal เปลี่ยนแปลงอย่างไรบ้าง ไปดูกัน

1. มีจุดคัดกรองก่อนเข้าหาด

2. ห้ามจำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์บริเวณหาด

3. ชายหาดปลอดบุหรี่ สำหรับผู้ที่สูบบุหรี่ เทศบาลจัดสถานที่สูบบุหรี่ไว้ให้ด้านนอกชายหาด

4. มีการจัดระเบียบร้านค้าริมฟุตบาธ

5. จัดโซนพื้นที่บางส่วนให้กับประชาชนได้นั่งพักผ่อน โดยไม่ต้องเช่าโต๊ะนั่งริมหาด

เหล้า บุหรี่ เป็นปัจจัยเสี่ยงต่อสุขภาพ สสส. ให้ความสำคัญในการขับเคลื่อนให้สถานที่ท่องเที่ยวสาธารณะทั่วประเทศเป็นพื้นที่ต้นแบบด้านความปลอดภัย  ห่างไกลปัจจัยเสี่ยง ไม่เพียงแต่ชายหาดบางแสนเท่านั้น แต่ยังรวมถึงสถานที่ท่องเที่ยวสาธารณะอื่น ๆ ที่ สสส. และภาคีเครือข่ายให้ความสำคัญในการพัฒนาและยกระดับให้เป็นพื้นที่ท่องเที่ยวด้านความปลอดภัย ลดปัจจัยเสี่ยง ส่งเสริมให้เป็นสถานที่ท่องเที่ยวต้นแบบสุขภาวะที่ดีต่อไป

เรื่องโดย ฐิติพร โยทาพันธ์ Team Content www.thaihealth.or.th