13 เรือนจำ นำร่องห้ามขายบุหรี่ พลิกวิกฤติเป็นโอกาส ติดคุก=เลิกบุหรี่

น่าเอาอย่าง 27 พ.ค. 62 | เข้าชม: 1,522

อธิบดีกรมราชทัณฑ์ร่วมมือสาธารณสุข วางมาตรการควบคุมผลิตภัณฑ์ยาสูบในเรือนจำ เพื่อส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคผู้ต้องขัง นำร่อง 13 แห่ง ที่ห้ามขายบุหรี่และยาเส้น

 

เมื่อเวลา 15.00 น.วันที่ 5 พ.ย.61 พ.ต.อ.ณรัชต์ เศวตนันทน์ อธิบดีกรมราชทัณฑ์ เปิดเผยว่า กรมราชทัณฑ์ ร่วมกับกระทรวงสาธารณสุข หาแนวทางและวางมาตรการควบคุมผลิตภัณฑ์ยาสูบในเรือนจำ เพื่อป้องกันผลกระทบต่อสุขภาพจากพิษภัยของผลิตภัณฑ์ยาสูบ ซึ่งสถานการณ์ในปัจจุบันพบว่า เรือนจำทั่วประเทศมีอัตราการสูบบุหรี่สูงกว่ากลุ่มประชากรทั่วไป รวมถึงการสัมผัสควันบุหรี่มือสองก่อให้เกิดอันตรายต่อสุขภาพทั้งต่อผู้ต้องขังและเจ้าหน้าที่ในเรือนจำที่ไม่ได้สูบบุหรี่ ตลอดจนการควบคุมการสูบบุหรี่ในเรือนจำเป็นมาตรการสำคัญที่จะช่วยในการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคของผู้ต้องขัง และเจ้าหน้าที่ได้เป็นอย่างดี  

"กรมราชทัณฑ์ ดำเนินการควบคุมการสูบบุหรี่ในเรือนจำมาอย่างต่อเนื่องตั้งแต่ปี พ.ศ.2551 โดยการจัดเขตปลอดบุหรี่ในเรือนจำ จัดเขตสูบบุหรี่นอกอาคาร และการกำหนดมาตรการห้ามขายบุหรี่ ยาเส้นในเรือนจำ ขณะนี้มีเรือนจำนำร่อง 13 แห่ง ที่ห้ามขายบุหรี่ ยาเส้น ได้แก่ เรือนจำจังหวัดอำนาจเจริญ เรือนจำกลางราชบุรี เรือนจำจังหวัดจันทบุรี เรือนจำอำเภอธัญบุรี ทัณฑสถานบำบัดพิเศษปทุมธานี ทัณฑสถานหญิงธนบุรี เรือนจำอำเภอสีคิ้ว ทัณฑสถานวัยหนุ่มปทุมธานี ทัณฑสถานบำบัดพิเศษหญิง ทัณฑสถานหญิงสงขลา ทัณฑสถานหญิงพิษณุโลก เรือนจำกลางเชียงราย และเรือนจำจังหวัดมหาสารคาม" พ.ต.อ.ณรัชต์ กล่าว

อธิบดีกรมราชทัณฑ์ เผยอีกว่า ผู้ต้องขังเมื่อนำตัวเข้าควบคุมภายในเรือนจำ เป็นโอกาสที่จะพลิกวิกฤติให้เป็นโอกาสในการเลิกบุหรี่ บริหารเวลาว่าง ทำกิจกรรมอื่นๆ ที่เป็นประโยชน์ เช่น การฝึกระเบียบวินัย การฝึกวิชาชีพต่างๆ และกิจกรรมทางศาสนาเพื่อขัดเกลาจิตใจ ผลจากการงดการจำหน่ายบุหรี่ในเรือนจำ พบว่าผู้ต้องขังมีการเจ็บป่วยด้วยโรคระบบทางเดินหายใจลดลง ลดปัจจัยการคุกคามของโรคในกลุ่มผู้ต้องขังป่วยเรื้อรัง เช่น ความดันโลหิตสูง หลอดเลือดสมองตีบ ส่งผลให้ลดภาระทางการรักษาพยาบาลลงอย่างมาก.

 

โดย ไทยรัฐออนไลน์5 พ.ย. 2561 16:09 น.