มาตรการควบคุมบุหรี่ของปักกิ่งเห็นผล จำนวนผู้สูบบุหรี่ลดลงต่อเนื่อง

น่าเอาอย่าง 26 ม.ค. 61 | เข้าชม: 1,467

กลุ่มสื่อจีนรายงาน (14 ม.ค.) ในปี 2560 จำนวนผู้สูบบุหรี่ในกรุงปักกิ่งมีจำนวนทั้งสิ้น 3.99 ล้านราย ลดลงกว่าช่วงก่อนเริ่มบังคับใช้มาตรการการควบคุมการสูบบุหรี่อย่างจริงจังในปี 2558 ราว 1.1 เปอร์เซ็นต์

รายงานระบุว่า สถาบันการแพทย์ในกรุงปักกิ่งได้ให้บริการบำบัดผู้ติดบุหรี่ในกรุงปักกิ่งกว่า 7.4 ล้านรายในช่วงเวลาที่ผ่านมา รวมถึง โรงพยาบาลอีก 61 แห่งได้เปิดคลินิกสำหรับผู้ป่วยที่ต้องการเลิกบุหรี่

ตั้งแต่ปี 2558 คณะกรรมการด้านการท่องเที่ยวแห่งเทศบาลนครปักกิ่งได้จัดส่งกำลังเจ้าหน้าที่ฝ่ายตรวจสอบและควบคุมลงไปตรวจตราพฤติกรรมการสูบบุหรี่ที่ผิดกฎหมาย โดยมุ่งเป้าหลักตามโรงแรมที่พักและแหล่งท่องเที่ยว โดยห้ามประชาชนสูบบุหรี่บริเวณสถานที่สาธารณะต้องห้าม โดยจะอนุญาตเฉพาะพื้นที่กลางแจ้งที่ทางการกำหนดขึ้นมาเท่านั้น ส่วนไกด์นำเที่ยวก็ต้องเข้ารับการฝึกอบรม เพื่อช่วยบังคับใช้กฎหมายอย่างจริงจัง

นอกจากนั้นยังห้ามสูบบุหรี่บริเวณพื้นที่สาธารณะในร่ม อาคารสำนักงาน สถานีขนส่งมวลชน สถานีรถไฟ สนามบิน ร้านอาหาร ลานกีฬา ตลอดจนป้ายหยุดรถโดยสารประจำทางมากกว่า 600 แห่งในปักกิ่ง ที่จะผุดโซนสีเหลืองสำหรับสูบบุหรี่กลางแจ้ง ขนาด 1.5 ตร.ม. ขึ้นมาแทน

ส่วนนักสูบที่ไม่ปฏิบัติตามกฎระเบียบจะถูกลงโทษปรับเงินสูงสุด 200 หยวน หรือราว 1,000 บาท เพิ่มขึ้น 20 เท่า จากบทลงโทษเดิมที่ปรับเงินเพียง 10 หยวน หรือราว 50 บาทเท่านั้น

บริษัทผู้ผลิตและจำหน่ายยาสูบยังจะถูกระงับจากการเสนอตัวเป็นผู้สนับสนุนหรือสปอนเซอร์ของการจัดกิจกรรมสาธารณะ ตลอดจนห้ามโฆษณาประชาสัมพันธ์สินค้าผ่านรายการโทรทัศน์ วิทยุ หนังสือพิมพ์ นิตยสาร และอินเทอร์เน็ตอีกด้วย

ประเทศจีนจัดเป็นอาณาจักรสิงห์อมควันขนาดมหึมา ด้วยตัวเลขนักสูบตัวจริงกว่า 300 ล้านคน และผู้ที่ได้รับผลกระทบจากควันบุหรี่มือสอง ซึ่งไม่ได้เป็นคนสูบบุหรี่อีกกว่า 740 ล้านคน โดยศูนย์ควบคุมโรคแห่งชาติจีนระบุว่า แต่ละปีมีผู้เสียชีวิตจากโรคที่เกี่ยวข้องกับการสูบบุหรี่ราว 1.5 ล้านคน

 

เผยแพร่:    โดย: MGR Online