“นวดตา” รักษา “โรคตา” ได้ จริงหรือ?

น่าเอาอย่าง 23 มี.ค. 58 | เข้าชม: 2,434

      พญ.โสฬส วุฒิพันธุ์ จักษุแพทย์ ฝ่ายวิชาการ ราชวิทยาลัยจักษุแพทย์แห่งประเทศไทย กล่าวให้ข้อมูลที่เป็นประโยชน์ว่าปัจจุบันยังไม่มีหลักฐานทางการแพทย์ใดๆ ที่ยืนยันว่าการนวดจะรักษาโรคตาได้

      โดยคุณหมอผู้เชี่ยวชาญโรคตา อธิบายถึงสาเหตุของการเกิดภาวะสายตาสั้นว่า เกิดจากลูกตามีขนาดยาว หรือมีความโค้งของกระจกตาดำมากกว่าคนสายตาปกติ โดยสามารถเกิดได้ทั้งจากพันธุกรรม และพฤติกรรมการใช้สายตาในชีวิตประจำวัน เช่น การเล่นเกมส์คอมพิวเตอร์ การดูโทรทัศน์ใกล้ๆ หรือการนอนอ่านหนังสือ ซึ่งพฤติกรรมดังกล่าวจะกระตุ้นสายตาให้สั้นมากกว่าเดิม ทั้งนี้ จากการทำวิจัยเรื่องสายตาสั้นระหว่างเด็กที่อ่านหนังสือมาก กับเด็กที่วิ่งเล่น พบว่าความรุนแรงของสายตาสั้นนั้นเกิดกับเด็กที่อ่านหนังสือมากกว่า

      ด้านการนวดตาเพื่อใช้รักษาภาวะสายตาสั้นนั้น เริ่มมีกระแสมาจากประเทศจีน ที่เรียกว่าการนวดทุยหนา โดยใช้นิ้วมือกดจุด และนวดบริเวณรอบดวงตา ช่วยให้ผ่อนคลาย แต่ไม่ได้มีผลด้านการลดสายตาสั้นหรือช่วยป้องกันแต่อย่างใด

      “ประเด็นสำคัญคือ ปัจจุบันยังไม่มีหลักฐานทางการแพทย์ที่บ่งชี้ว่า “การนวดตา” จะสามารถรักษาโรคตาใดๆ ได้ แต่อาจส่งผลให้เกิดอันตรายกับดวงตาขึ้นได้ ดังนี้ 1) ทำให้ความดันในตาสูงขึ้นซึ่งอาจเพิ่มความเสี่ยงของการเป็นต้อหิน 2) ทำให้เกิดการอุดตันของเส้นเลือดจอตา 3) ทำให้โรคจุดรับภาพเสื่อมลงได้จากการมีเลือดออกในชั้นจอตา 4) ไม่ช่วยให้ภาวะสายตาสั้นดีขึ้น 5) อาจทำให้เกิดการบาดเจ็บของอวัยวะภายในลูกตาได้”

      ฉะนั้น เมื่อมีปัญหาทางสายตา หรือสงสัยว่าเป็นโรคตา วิธีการดูแลดวงตาที่เหมาะสม ควรได้รับคำแนะนำจากจักษุแพทย์ ผู้ชำนาญการรักษาโรคทางดวงตาเท่านั้น

       รัก “ดวงตา” ต้องรู้จัก “ถนอม”“นวดตา” รักษา “โรคตา” ได้ จริงหรือ? thaihealth
      สำหรับผู้ที่สายตาสั้น หรือมีสายตาปกติ แต่เกรงว่า จะสายตาสั้น ควรหมั่นพักผ่อนสายตา ซึ่งสามารถทำได้โดยวิธีต่างๆ ดังนี้
       หลับตา วิธีพื้นฐาน ที่ช่วยคลายความเมื่อยล้าของกล้ามเนื้อสายตาได้ดี
       มองระยะไกล ประมาณ 5 นาที เพื่อคลายกล้ามเนื้อตา
     มองโทนสีเขียว ไม่ว่าจะเป็นต้นไม้ ใบหญ้า เพื่อช่วยให้สายตาของเราผ่อนคลาย สัก 10-15 นาที ทุกๆ ชั่วโมง
      “นอกจากนี้ ห้ามเด็กอายุต่ำกว่า 2 ขวบ ใช้สายตาในการดูคอมพิวเตอร์ หรือโทรศัพท์สมาร์ทโฟน เพราะจะส่งผลทำให้สายตาสั้นเมื่อโตขึ้น และสำหรับเด็กโต ไม่ควรเล่นคอมพิวเตอร์เกินวันละ 2 ชั่วโมง” พญ.โสฬส แนะนำเพิ่มเติม
     การพักผ่อนสายตานั้นถือว่าเป็นสิ่งสำคัญมาก   ไม่เฉพาะแต่ผู้ที่มีความผิดปกติทางสายตาเท่านั้น หากแต่เราทุกคนล้วนต้องใส่ใจถนอมดวงตา หมั่นพักสายตาระหว่างวัน เพื่อให้สุขภาพดวงตาแข็งแรง สดใส และสามารถใช้งานได้ดีตลอดชีวิต...
 

 เรื่องโดย อาภาวรรณ โสภณธรรมรักษ์ team content www.thaihealth.or..th