ขุนค้อน เชิญชวนมอบความรักให้แก่ตัวเอง ด้วยการเลิกสูบบุหรี่ ในวันวาเลนไทน์

คอลัมน์ความคิด 24 ก.พ. 57 | เข้าชม: 776

ฯพณฯ สมศักดิ์ เกียรติสุรนนท์ ประธานสภาผู้แทนราษฎร เชิญชวนผ่านมูลนิธิรณรงค์เพื่อการไม่สูบบุหรี่ให้คนไทยทุกคนที่สูบบุหรี่ ใช้โอกาสวันวาเลนไทน์ 14 กุมภาพันธ์นี้ มอบความรักให้แก่ตัวเอง ด้วยการเลิกสูบบุหรี่

ฯพณฯ สมศักดิ์ เปิดเผยว่า ติดบุหรี่ตั้งแต่เด็กเป็นผู้สูบบุหรี่จัด วันละ 5-6 ซอง โดยวันหนึ่งจะใช้ก้านไม้ขีดเพียงสองก้านในตอนเช้า ก้านที่สองมีไว้เผื่อก้านแรกจุดไม่ติดเท่านั้น จากนั้นจะสูบบุหรี่มวนต่อมวนต่อเนื่องไปตลอดทั้งวัน จะหยุดเพียงสองเวลา คือ เวลานอนหลับและเวลาอาบน้ำ ขนาดเวลาอาบน้ำ บางครั้งยังต้องสูบ เวลาทานข้าวมือหนึ่งถือช้อน อีกมือหนึ่งคีบบุหรี่  โดยสูบบุหรี่ไปด้วยกินไปด้วย จนกระทั่งอายุ 44 ปี วันหนึ่งที่สนามบินดอนเมืองแทนที่จะนั่งในห้องวีไอพีท่านออกมายืนตากแดดสูบบุหรี่ มีหญิงชราคนหนึ่งเดินผ่านท่าน มองท่านด้วยสายตาที่เหยียดหยามอย่างสุดขีดเมื่อเห็นท่านสูบบุหรี่ ท่านจึงตัดสินใจว่าทำไมเราต้องมาทำตัวเป็นคนที่สังคมรังเกียจเช่นนี้ท่านจึงตัดสินใจเลิกสูบบุหรี่ โดยใช้โอกาสงานวันเกิดของท่านเมื่ออายุ 44 ปี โดยกล่าวต่อแขกเหรื่อสามร้อยกว่าคนที่มาอวยพรวันเกิดว่า “ขอบคุณทุกท่านที่มาอวยพรและนำของขวัญมาให้มากมาย วันเกิดปีนี้ ผมจะขอมอบของขวัญที่มีค่าที่สุดสำหรับตัวเอง โดยที่ตัวผมเองจะมอบให้แก่ตัวเอง ด้วยการเลิกสูบบุหรี่”  ทันทีที่ท่านกล่าวจบ แขกเหรื่อสามร้อยกว่าคน ต่างปรบมือดังสนั่นหวั่นไหว ราวกับมีผู้ปรบมือนับหมื่นคนท่านต้องต่อสู้กับตัวเองช่วงเลิกสูบใหม่ๆหลายครั้งที่ท่านเกือบจะแพ้ตัวเองจะกลับไปสูบใหม่ แต่ท่านบอกตัวเองว่าถ้ากลับไปสูบใหม่ ก็หมาสิ เพราะประกาศต่อสาธารณชนไปแล้ว  ท่านฝากถึงผู้ที่ยังสูบบุหรี่ว่า “อยากรู้ว่าเลิกแล้วมันดีอย่างไร ก็ลองเลิกดูแล้วจะรู้ว่ามันดีอย่างไร  แล้วจะรู้ว่ามันมีค่ากับตัวเองขนาดไหน  สำหรับผมรู้แล้วครับ” อยากจะฝากถึงคนที่คิดอยากจะเลิก ให้ตัดสินใจเลือกเอาในวันวาเลนไทน์มอบความรัก คือ รักตัวเอง ด้วยการเลิกสูบบุหรี่ นั่นเป็นสิ่งที่ดีที่สุด

ศ.นพ.ประกิต วาทีสาธกกิจ เลขาธิการมูลนิธิรณรงค์เพื่อการไม่สูบบุหรี่ กล่าวว่า งานวิจัยล่าสุดจากสหรัฐอเมริกาพบว่า ผู้สูบบุหรี่ที่เลิกสูบ เมื่ออายุ 44 ปี จะมีอายุยืนขึ้น 9 ปี เมื่อเทียบกับผู้ที่ยังคงสูบบุหรี่ต่อไป โดยไม่หยุด การเลิกสูบบุหรี่ของท่านสมศักดิ์ จึงเป็นการตัดสินใจที่สำคัญที่สุดในชีวิตของท่าน ที่ทำให้ท่านรอดพ้นจากการเจ็บป่วยด้วยโรคจากการสูบบุหรี่ และอายุที่ยืนขึ้น 9 ปีทำให้ท่านมีโอกาสทำสิ่งดีๆ ให้แก่ตัวเอง ครอบครัวและสังคมไทยมากมาย สมควรที่ผู้สูบบุหรี่ท่านอื่นๆ นำไปครุ่นคิด เพื่อสร้างพลังใจในการเลิกสูบบุหรี่ให้ได้