10 วิธีป้องกันเจ้าตัวน้อยจากภัยบุหรี่

อันตรายจากบุหรี่ 29 มี.ค. 57 | เข้าชม: 6,104


บุหรี่เป็นภัยใกล้ตัวที่อยู่รอบๆ ตัวเราในสังคม ไม่ว่าจะที่บ้าน ที่โรงเรียน ที่ทำงานหรือแม้กระทั้งที่สาธารณะทั่วไป เหล่าบรรดาพ่อแม่จะป้องกันลูกน้อย ไม่ให้เข้าไปยุ่งเกี่ยวกับมันได้อย่างไร วันนี้เราจะมาแนะนำวิธีป้องกันลูกน้อยของคุณจากพิษภัยของบุหรี่กันค่ะ

 1. เป็นแบบอย่างที่ดี ถ้า คุณไม่สูบบุหรี่อยู่แล้ว นี่จะเป็นตัวอย่างที่ดีมากสำหรับลูกของคุณ เพราะผลจากการวิจัยพบว่าลูกที่พ่อแม่สูบบุหรี่นั้น ส่วนใหญ่แล้วก็เด็กก็จะสูบตามเช่นเดียวกัน

2. กำหนดบริเวณสูบบุหรี่ขึ้นในบ้าน หาก ภายในบ้านของคุณมีคนที่สูบบุหรี่ ไม่ว่าจะเป็นเพื่อนหรือญาติ ควรจะจัดบริเวณไว้สำหรับสูบบุหรี่โดยเฉพาะ (หรือทางที่ดีก็ไม่สมควรสูบในบ้านเลยจะดีกว่า) เพื่อป้องกันลูกของคุณสูดควันบุหรี่เข้าไป ซึ่งโทษของมันก็ไม่ต่างจากการสูบด้วยตัวเองเลย แถมยังเป็นการทำร้ายลูกทางอ้อมด้วยซ้ำ ฉะนั้นจงอย่าเห็นแก่ตัวเลยนะ

 3. เลิกเป็นสิงห์อมควัน หาก คุณเป็นสิงห์อมควันและคิดจะเลิก รู้ไว้เถิดว่าคุณไม่ใช่คนเดียวหรอกที่คิดแบบนี้ ลองพยายามเลิกบุหรี่เพื่อสุขภาพที่ดีของตัวเองและลูกๆ คุณ โดยอาจจะขอความช่วยเหลือจากคนในครอบครัว เพื่อเป็นกำลังใจให้คุณในการเลิกบุหรี่ และอธิบายให้พวกเขาเข้าใจ ว่ามันไม่ใช่เรื่องง่ายที่จะเลิก แต่คุณจะพยายามให้ดีที่สุดเพื่อพวกเขา

 4. งดสูบบุหรี่ใกล้ๆ ลูก หรือ แม้กระทั่งบนรถ รู้ไหมว่า 77.6% ของครอบครัวชาวอเมริกัน ห้ามไม่ให้สูบบุหรี่ในรถยนต์ เพื่อป้องกันไม่ให้ผู้โดยสารในรถ รวมไปถึงลูกๆ พวกคุณได้รับผลกระทบที่อันตรายจากควันบุหรี่

 5. ให้ความรู้เมื่อลูกได้พบเห็นสื่อโฆษณาบุหรี่ อุตสาหกรรม ยาสูบในอเมริกาลงทุนมหาศาล เพื่อโฆษณาผลิตภัณฑ์ทางสื่อต่างๆ ซึ่งเด็กๆ อาจเข้าใจผิดเกี่ยวกับสื่อนั้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งจากในหนัง ที่ทำให้เหล่าวัยรุ่นจำนวนมากเริ่มสูบบุหรี่ เพราะคิดว่ามันเท่ เก๋และมีสไตล์ หารู้ไม่ว่ามันไม่ได้อินเทรนด์เอาซะเลย

6. ชี้แนะเรื่องผลเสียของการสูบบุหรี่ ในเรื่องผลเสียของการสูบบุหรี่นั้นไม่ว่าจะเด็กหรือผู้ใหญ่ ต่างก็ควรทราบและรับรู้ว่ามันทำให้สุขภาพเราแย่ขนาดไหน ที่สำคัญทำให้เราดูแก่กว่าวัยอันควรและทำให้ฟันมีคราบอีกด้วย

7. ทำความรู้จักกับเพื่อนลูก เพื่อน ก็เป็นปัจจัยหนึ่งที่สำคัญซึ่งส่งผลกระทบทำให้เด็กๆ เริ่มที่จะสูบบุหรี่ กินเหล้าและใช้ยา คุณพ่อคุณแม่ลองทำความรู้จักกับผองเพื่อนของลูกบ้าง ว่ามีใครสูบบุหรี่หรือเปล่า? พยายามให้ลูกคุณหันมาเป็นแบบอย่างที่ดีของกลุ่ม เพื่อเป็นแนวทางที่ดีต่อไป 

8. พูดคุยและรับฟังลูกของคุณบ้าง พ่อ แม่เริ่มสร้างบรรยากาศภายในบ้าน ในการส่งเสริมการพูดคุยและแลกเปลี่ยนความเห็น ในเรื่องที่วัยรุ่นต้องเผชิญและเรียนรู้ที่จะรับมือกับมัน เช่น การสูบบุหรี่ โดยเริ่มพูดคุยกับเขาตั้งแต่อายุน้อย ๆ และจากนั้นก็ค่อยๆ ให้ข้อมูลและความรู้เพิ่มเติมตามสมควรเมื่อเขาโตขึ้น

9. สร้างทักษะในช่วงต้น โดย การฝึกให้เขารู้จักตัดสินใจในขณะยังเล็ก จากนั้นมันจะช่วยให้ลูกคุณตัดสินใจได้อย่างชาญฉลาด เมื่อเขาต้องตัดสินใจเรื่องที่สำคัญมากขึ้น เช่น การสูบบุหรี่

10. ถ้าเขาเริ่มสูบแล้ว ให้ หันมาให้กำลังใจเขาในการพยายามเลิก การเลิกบุหรี่นั้นทำได้ยาก นักสูบทั้งหลายคงรู้ดี บางคนใช้เวลาหลายปีและอีกหลายคนใช้เวลาเกือบทั้งชีวิตถึงจะเลิกได้ แม้ไม่ใช่เรื่องง่าย แต่ก็ไม่ยากเกินความพยายามหรอก

จากบทความข้างต้น หลายๆ คนคงได้ข้อคิดและวิธีการเตรียมพร้อมและป้องกันลูกๆ ของคุณให้ห่างไกลจากสิ่งเสพติดที่ติดง่าย เลิกยากอย่างบุหรี่นี้แล้ว ก็ลองเอาไปใช้กันดูนะคะ เชื่อว่าคงมีประโยชน์ไม่มากก็น้อย สำหรับทุกคนค่ะ

 

ที่มา

http://baby.kapook.com/view33392.html