สาธารณสุขสเปนเตือน สูบบุหรี่-บุหรี่ไฟฟ้าที่สาธารณะ เสี่ยงกระจายเชื้อโควิด-19

อันตรายจากบุหรี่ 8 ก.ค. 63 | เข้าชม: 4,387

คณะกรรมการกระทรวงสาธารณสุขของสเปน เตือนนักสูบระวังการพ่นไอและควันบุหรี่ เสี่ยงต่อการที่ละอองฝอยน้ำลายกระจายออกมา จนนำมาสู่การแพร่เชื้อไวรัสโควิด-19

สำหรับคำเตือนดังกล่าว มาจากเอกสารที่ชื่อว่า "Position on consuming tobacco and related substances during the COVID-19 pandemic."  โดยเน้นย้ำถึงการสูบบุหรี่และบุหรี่ไฟฟ้า ที่นอกจากจะทำลายสุขภาพแล้ว ระหว่างที่มีการหายใจออกเพื่อพ่นควันออกมานั้น จะเป็นการปล่อยละอองฝอยออกมาจากระบบทางเดินหายใจ ซึ่งอาจมีเชื้อโรคไวรัส โควิด-19 ปะปนออกมาและนำไปสู่การแพร่กระจายได้ง่าย

กระทรวงสาธารณสุขของสเปน ยังบอกว่า ควรหลีกเลี่ยงการสูบบุหรี่ในที่ชุมชนแต่ควรเลือกพื้นที่โล่งแจ้งหรือจัดสรรไว้ให้สำหรับสูบ เพื่อสุขอนามัยของบุคคลอื่น ในรายงานเอกสารยังบอกด้วยว่าผู้ที่สูบบุหรี่มีแนวโน้มจะเสี่ยงต่อการติดเชื้อโควิด-19 มากกว่าคนที่ไม่สูบบุหรี่

"ความสัมพันธ์ระหว่างการสูบบุหรี่กับไวรัสโควิด-19 ปัจจุบันพบว่า สัมพันธ์เชิงลบและส่งผลลัพธ์ที่ไม่พึ่งประสงค์" โดยมีหลักฐานเพิ่มขึ้นว่า การใช้บุหรี่อิเล็กทรอนิกส์ หรือบุหรี่ไฟฟ้า ก่อให้เกิดผลข้างเคียง ผลกระทบในปอด หัวใจ และหลอดเลือด และสิ่งนี้สามารถเพิ่มความเสี่ยงของภาวะแทรกซ้อนที่รุนแรงจากโควิด-19

"ติดบุหรี่ ติดโควิด เสี่ยงตายสูง"  #เลิกสูบลดเสี่ยง 

เรียบเรียงจาก xinhuanet

ข้อมูลจาก  https://today.line.me/TH/article/DXPZBo?utm_source=copyshare

PPTV HD 36

เผยแพร่  5 กรกฏาคม 2563