ควันบุหรี่มือสอง ร้ายกว่าที่คิด เขียนโดย อีจัน

อันตรายจากบุหรี่ 3 ก.ย. 61 | เข้าชม: 1,159

วันนี้จันไปเห็นเรื่องราวที่เรียกว่า “โทษของควันบุหรี่มือสอง” หลายคนอาจจะยังไม่รู้จัก ว่าบุหรี่มือสองคืออะไร ?

เดี๋ยวจันจะอธิบายสั้นๆให้ฟังนะ

ควันบุหรี่มือสองคือ ควันที่ออกมาจากผู้สูบบุหรี่ เเล้วคนที่อยู๋ข้างสูดรับควันนั้นเข้าไป

หลายๆคนอาจคิดว่าควันที่ออกมาคนที่สูบจะมีอันตรายน้อยกว่า แต่ไม่เลย ควันบุหรี่มือสองมีอันตรายมากกว่า เพราะประกอบไปด้วยความเข้มข้นของสารก่อมะเร็ง ถ้าเราสูดดมเข้าไปควันบุหรี่มือสองสามารถเข้าสู่ปอดได้มากกว่าควันที่ออกมาจากคนที่สูบ 

 

รู้จักควันบุหรี่มือสองไปแล้ว จันจะยกตัวอย่างเคสของลูกสาวตัวเล็กของแม่เฟิร์น ได้รับควันบุหรี่มือสอง ต้องพักรักษาตัวอยู่ในห้องไอซีนานถึง 6 วัน

ช่วงกลางเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา แม่เฟิร์นเห็นน้องมีอาการแปลกๆ หายใจผิดปกติ แม่เลยรีบพาไปโรงพยาบาล หมอบอกให้แอดมิทด่วน ลมหายใจพลอยใสเริ่มแผ่วลง แม่เฟิร์นยิ่งใจไม่ดี พยาบาลที่เข้ามาดูตกใจ เพราะน้องมีอาการตัวเขียว

หมอรีบนำตัวน้องเข้าห้องรักษา ใส่ท่อช่วยหายใจ

แม่เฟิร์นเล่าให้ฟังว่า ความดันน้องต่ำมากๆ หมอเลยส่งตัวต่อไปห้อง ICU เพราะหมอต้องเพาะเชื้อหาสาเหตุ ว่าอะไรที่ทำให้น้องเป็นแบบนี้ เนื่องจากน้องไม่มีอาการไอ หรือไข้มาก่อน หมอเลยฉีดยาฆ่าเชื้อแบบครอบคลุมทุกส่วนให้น้องไปก่อน แล้วรอผลเพาะเชื้อ เพื่อจะได้หาสาเหตุของการป่วย ตอนนั้นหมอให้เปอร์เซนต์การรอดแค่ 50/50


หัวใจดวงน้อยของแม่ ทำใจแม่เกือบขาด

ผลการ X-ray ออก พลอนใสติดเชื้อที่ปอด หมอเลยซักประวัติมาที่คุณพ่อและแม่ พบว่าคุณพ่อสูบบุหรี่ หมอเลยมุ่งไปที่ควันบุหรี่ เพราะหลังจากที่สูบบุหรี่แล้วมาอุ้มน้อง ควันบุรี่มันยังเวียนวนอยู่รอบๆตัวของคนที่สูบ อาจทำให้น้องสูดอากาศที่มีควันนั้นผสมเข้าไปด้วย

                    

น้องรักษาตัวอยู่ที่ไอซีอยู่ 6 วัน ก่อนย้ายออกมาอยู่ห้องปกติ 4 สี่ รวมแล้ว เป็นเวลากว่า 10 วัน ตอนนี้น้องกลับมาเป็นปกติดีแล้ว แต่ภาพเหล่านั้นยังคงติดตาแม่เฟริ์น วันที่ลูกสาวตัวน้องอาการทรุด ใจแม่แทบขาด ภาพที่พยาบาลอุ้มลูกเข้าห้องไอซียู

 

แม่เฟิร์น ยังฝากไปบอกไปยังพ่อๆทั้งหลาย หรือคนที่สูบบุหรี่ว่า “ถ้าเลิกไม่ได้จริงๆ แต่ก็อยากให้ดูดไกลๆ บ้าน และก่อนจะมาจับลูก จับหลาน ก็อาบน้ำเปลี่ยนเสื้อผ้าใหม่ แค่นี้ก็ดีแล้ว ปอดอักเสบมันเกิดได้หลายสาเหตุ -สำลักนม -อากาศ -ควันบุหรี่ แต่สิ่งที่หลีกเลี่ยงได้ยาก คือควันบุหรี่"

บุหรี่มือสองน่ากลัวขนาดนี้ เรายังจะปล่อยให้ควันบุหรี่ทำร้ายคนรอบข้างที่เรารักอยู่ไหม?

การสูบบุหรี่ นอกจากจะทำให้เกิดอันตรายต่อตัวผู้สูบแล้ว ควันบุหรี่ยังมีผลกระทบต่อคนรอบข้างของเราอีกด้วย จันฝากไว้เป็นอุทาหรณ์ แค่อยากให้ทุกคนมีสุขภาพดีและได้อยู่กับคนที่คุณรักไปอีกนานๆ

 

เขียนโดย อีจัน
31 สิงหาคม 2561 | 15:02 น.