พึงระวัง !! สูบบุหรี่ไฟฟ้าเสี่ยงหัวใจวาย 2 เท่า สูบสองแบบเสี่ยงตาย 5 เท่า

อันตรายจากบุหรี่ 2 มี.ค. 61 | เข้าชม: 1,283

มูลนิธิรณรงค์เพื่อการไม่สูบบุหรี่  เปิดรายงานการวิจัยพบว่า ความเสี่ยงหัวใจวายจากกล้ามเนื้อหัวใจตายมาก  ถึง 2 เท่า เพราะสูบบุหรี่ไฟฟ้าทุกวัน

รายงานดังกล่าวเสนอต่อที่ประชุมประจำปี The Society for Research on Nicotine & Tobacco (SRNT) ครั้งที่ 24  ที่เมืองบัลติมอร์ สหรัฐอเมริกา  เมื่อวันที่ 24  กุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา โดย ศาสตราจารย์ สแตนตัน กล๊านซ์  และคณะจากมหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย  ซานฟรานซิสโก  ได้วิจัยและวิเคราะห์ข้อมูลสำรวจสุขภาพของชาวอเมริกันเกือบ 70,000 คนทั่วประเทศ ของ  ค.ศ.2014 และ 2016 ผลพบว่าผู้ที่สูบบุหรี่ไฟฟ้าทุกวันมีอัตราการเกิดกล้ามเนื้อหัวใจตายเฉียบพลัน (Myocardial infarction) เพิ่มขึ้น 1.79  เท่า  ของผู้ไม่ได้สูบ ขณะที่ผู้ที่สูบบุหรี่ธรรมดามีอัตราการเกิดกล้ามเนื้อหัวใจตายเฉียบพลันเพิ่มสูง 2.72  เท่า 

คณะวิจัยสรุปว่า  เนื่องจากผู้ที่สูบบุหรี่ไฟฟ้าส่วนใหญ่สูบบุหรี่ธรรมดาด้วย จากข้อมูลวิจัยพบว่า  ผู้สูบบุหรี่ที่หันไปสูบบุหรี่ไฟฟ้าเพื่อจะเลิกสูบบุหรี่  แต่สุดท้ายก็ลงเอยด้วยการสูบทั้งบุหรี่ไฟฟ้าพร้อมกับสูบบุหรี่ธรรมดา  ยิ่งเกิดความเสี่ยงให้กล้ามเนื้อหัวใจตายเพิ่มขึ้นเป็นทวีคูณ  คือได้รับความเสี่ยงจากการสูบบุหรี่ไฟฟ้า  บวกกับความเสี่ยงจากการสูบบุหรี่ธรรมดา หมายความว่าโอกาสป่วยกล้ามเนื้อหัวใจตายเพิ่มขึ้น  ถึงเกือบ 5 เท่า  เมื่อเทียบกับผู้ที่ไม่ได้สูบทั้งบุหรี่ไฟฟ้า หรือบุหรี่ธรรมดา  นับเป็นรายงานแรกที่แสดงว่าการสูบบุหรี่ไฟฟ้าระยะยาว  ทำให้เกิดโรคร้ายแรงเช่นหัวใจวายได้  ทั้งนี้การแพร่หลายของการใช้บุหรี่ไฟฟ้าเพิ่งเกิดขึ้นเมื่อประมาณสิบปีที่ผ่านมานี้เอง

 

อ้างอิง

  1. First evidence of long-term health damage from ecigs: Smoking E-Cigarettes Daily Doubles Risk of Heart Attacks. https://tobacco.ucsf.edu/first-evidence-long-term-health-damage-ecigs-smoking-e-cigarettes-daily-doubles-risk-heart-attacks